หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2562

อาการ ภูมิแพ้ หืด ไอ ชาแปะก๊วย ช่วยคุณได้

อาการ ภูมิแพ้ หืด ไอ ชาแปะก๊วย ช่วยคุณได้



ถ้าจะให้ไล่ชื่อของสมุนไพรจีนที่ดีมีคุณค่าช่วยในการบำรุงสุขภาพ แน่นอนเลยล่ะว่านึกกันไม่หวาดไม่ไหวแน่ แต่ถ้าพูดถึงสมุนไพรจีนที่ช่วยบำรุงสมอง หลายคนคงนึกถึง "แปะก๊วย" เพราะเคยได้ยินคำโฆษณา หรืองานวิจัยที่บอกถึงสรรพคุณเด่นข้อนี้ 
    แปะก๊วย หรือที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Ginkgo biloba เป็นสมุนไพรที่มีมาตั้งแต่โบราณ ว่ากันว่าเป็นพืชโบราณที่มีความเป็นมาตั้งแต่ 270 ล้านปีก่อน โดยเจ้าสมุนไพรชนิดนี้มีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศจีน และถูกนำมาใช้ในแพทย์แผนจีนติดต่อกันมายาวนานกว่า 5,000 ปี ในอดีต แพทย์แผนจีนจะนิยมนำแปะก๊วยมาใช้ในการบำบัดอาการไอ หืด และภาวะภูมิแพ้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วส่วนที่นิยมนำมาสกัดหรือใช้ในการรักษาโรคมากที่สุดคือส่วนของใบ แต่คนก็นิยมนำเมล็ดของแปะก๊วยมาเป็นส่วนประกอบในอาหารต่าง ๆ มากมาย





   ตามตำรายาจีนมีการนำใบแปะก๊วยมาชงกับน้ำในขนาด 3 - 6 กรัม/วัน เพื่อรักษาอาการหอบหืด หูอื้อ กล้ามเนื้อตึง และอาการเจ็บหน้าอกจากโรคหัวใจซึ่งเกิดจากเส้นเลือดตีบ (angina pectoris)
อย่างไรก็ตามอาจพบอาการข้างเคียงจากการใช้แปะก๊วยคือ อาจทำให้เกิดความผิดปกติกับระบบทางเดินอาหาร ปวดศีรษะ และอาการแพ้ ส่วนรายงานการวิจัยพบสารพิษในส่วนของเมล็ดแปะก๊วยเท่านั้น ไม่พบในส่วนอื่นๆ หรือในสารสกัดของแปะก๊วย ส่วนรายงานความเป็นพิษในหนูทดลองพบความเป็นพิษเมื่อกินในขนาดที่มากกว่า 1,600 มก./กก./วัน ซึ่งถือว่าเป็นสารสกัดที่เกิดพิษน้อยมาก การเกิดพิษจากการดื่มชาชงใบปะก๊วยอาจมาจากการปนเปื้อนจากสารโลหะหนักหรือเชื้อโรคบางชนิด ดังนั้นการนำใบแปะก๊วยมาชงดื่ม ก็ไม่น่าเกิดโทษใดๆ กับคนปกติที่สุขภาพดี นอกจากผู้นั้นจะแพ้แปะก๊วย
อ้างอิง
สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล



****สามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรหรือสอบถามรายระเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LINE@ สแกนQRCODE เพิ่มเพื่อนได้เลยครับ










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น